Image

Review เครื่อง Self check out ที่ห้างซุปเปอร์สโตร์แห่งหนึ่ง

ไปซื้อของเมื่อวันก่อน Self check out ไม่ค่อยเหมาะกับซื้อเยอะๆสักเท่าไร แต่ถ้าซื้อไม่เยอะน่าจะเหมาะมาก ถ้าคนทำเป็น คิดว่าแปปเดียว มาดูขั้นตอนกัน กดอ่านต่อ

อ่านต่อ
Image

Review ประสบการณ์การใช้งานก็อกน้ำ

เมื่อการใช้งานผิดเป็นเหตุ จึงต้องมาวิเคราะห์ปัญหาว่าเกิดจาก Product หรือ User กันแน่

อ่านต่อ
Image

สรุปบทสัมภาษณ์แบบสั้นๆ กับ computer vision และ ระบบตรวจจับไฟป่า

คุณเดวิด บอน เขาเป็น engineer ด้าน computer vision ที่สร้าง image processing ตรวจจับไฟไหม้ป่า ด้วย raspberry, opencv, deep learnning, และกล้องตรวจจับความร้อน

อ่านต่อ
Image

วิดีโอสาธิตและทดสอบการประยุกต์โปรแกรมการเพิ่ม – ลดเสียงของเครื่อง MacOS โดยใช้ลักษณะของมือ ผ่านกล้อง Webcam

วิดีโอด้านบนนี้ เป็นการสาธิตและทดสอบการประยุกต์โปรแกรมการเพิ่ม – ลดเสียงของเครื่อง MacOS โดยใช้ลักษณะของมือ ผ่านกล้อง Webcam ซึ่งจะมีเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง เป็นรายละเอียดคร่าวๆ ได้เขียนอธิบายไว้ และ มี Code สามารถ Download ไปลองทดสอบหรือลองเล่นได้เลยตาม link กดเข้ามาอ่านได้เลย

อ่านต่อ
Image

ทุกวันนี้คุณทำงาน​ (หาเงิน) ให้ใคร?

เคยสงสัยหรือไม่!? • ทำไมคนบางคนอยู่เฉยๆ แต่กลับรวยเอาๆ • ทำไมบางคนทำงานแทบตาย แต่กลับมีเงินใช้ไม่ถึงสิ้นเดือน สรุปแล้วเรากำลังหาเงินให้ใครกันแน่?

อ่านต่อ
Image

กระเป๋าสตางค์ของคุณยังว่างเปล่าอยู่รึเปล่า? [ตอนจบ]

ต่อเนื่องจากตอนที่แล้ว “อาร์คัด” บุรุษที่มั่งคั่งที่สุดในบาบิโลน ได้ให้คำแนะนำชาวเมือง ถึง 4 ขั้นตอน ในการเติมเต็มกระเป๋าเงินของตน ทำให้เงินในกระเป๋าสตางค์เพิ่มพูนออกมาจนล้นกระเป๋า และวิธีรักษาเงินในกระเป๋าไม่ให้หายไป ในตอนนี้ “อาร์คัด” จะมาให้คำแนะนำ เพื่อประกันอนาคตว่าชาวเมืองจะมีรายได้ แม้ในขณะนอนหลับ หรือในขณะที่ออกไปท่องเที่ยว โดยมีขั้นตอนต่อไปนี้

อ่านต่อ
Image

กระเป๋าสตางค์ของคุณยังว่างเปล่าอยู่รึเปล่า? [ตอนที่ 2]

วิธีเยียวยากระเป๋าสตางค์ที่ว่างเปล่า ต่อเนื่องจาก 3 ขั้นตอนที่แล้ว อันได้แก่ 1. เก็บสะสมเงิน 1 ส่วน ใน 10 ส่วนของรายได้ที่หามาได้ที่หามาได้ 2. ควบคุมค่าใช้จ่ายอย่าให้เกิน 9 ส่วน ใน 10 ส่วนของรายได้ที่หาได้ 3. ทำเงินเก็บให้ในข้อ 1 งอกเงย ออกลูกออกหลาน

อ่านต่อ
Image

กระเป๋าสตางค์ของคุณยังว่างเปล่าอยู่รึเปล่า? [ตอนแรก]

ในบทที่ 3 Seven Cures for a Lean Purse หรือ 7 วิธีเยียวยากระเป๋าเงินที่ว่างเปล่า เรามาดูคำแนะนำวิธีการสร้างความมั่งคั่งของบุรุษผู้มั่งคั่งที่สุดในกรุงบาลิโลน ซึ่งเป็นวรรณกรรมย้อนยุค แต่คงความเป็นอมตะ สามารถนำมาใช้ได้จนถึงทุกวันนี้

อ่านต่อ
Image

ทำไมลงทุนตามผู้เชี่ยวชาญแล้วยังขาดทุน?

เคยหรือไม่? ซื้อหุ้นในราคาที่นักวิเคราะห์แนะนำ แต่ราคากลับไม่ได้ขึ้นไปถึงตามที่วิเคราะห์ ทำให้ไม่ได้กำไรเท่าที่ควร หรือซ้ำร้าย ราคาลงจนทำให้เราขาดทุนเสียอีก หรือทำธุรกิจตามคนที่ประสบความสำเร็จ แต่กลับขาดทุน

อ่านต่อ
Image

คุณกำลังท้อใจกับอะไรบางอย่างอยู่รึเปล่า?

ถ้าคุณกำลังเผชิญหน้าอยู่กับ ปัญหา/อุปสรรค สิ่งที่คุณคิด และ ลงมือทำ ไม่ได้ผลลัพธ์ดั่งใจหวัง ก่อนที่คุณจะถอดใจ ลองให้โอกาสตัวเองอีกสักครั้ง

อ่านต่อ
Image

ทำไมทองคำถึงมีคามสำคัญ?

ด้วยราคาทองคำในปัจจุบันที่ได้รับผลกระทบจากสงคราม ทำให้ราคาพุ่งขึ้นไปกว่า 30,000 บาท คงไม่มีใครเถียงว่า ทองคำ ยังคงมีบทบาทในโลกปัจจุบัน ซึ่งในบทที่ 2 Gold is Money จากหนังสือ The New Case for Gold โดย James Rickards ได้เสนอแนวคิดที่น่าสนใจว่า ทำไมทองคำถึงมีค่า นำมาใช้เป็นอัตราแลกเปลี่ยนได้

อ่านต่อ
Image

เศรษฐกิจจะเป็นอย่างไร หลังสงคราม รัสเซีย-ยูเครน จบ? [ตอนแรก]

อนาคตเป็นสิ่งที่ไม่มีใครคาดเดาได้ แต่เราสามารถเรียนรู้จากอดีต เพื่อไม่ให้พลาดซ้ำสองได้ โดยในบทส่งท้ายของหนังสือ The Psychology of Money ผู้เขียนได้ทำการสรุปสภาวะเศรษฐกิจหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งทำให้เห็นการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกา ที่น่าสนใจ

อ่านต่อ
Image

กำลังมีปัญหาหนี้สินอยู่รึเปล่า?

อดีตเป็นอย่างไรไม่สำคัญ ที่สำคัญ คือ เราจะแก้ไข ปลดล็อคชีวิตแบบเดิม และ กลับมาใช้ชีวิตอิสระอีกครั้งได้อย่างไร ลองมาดูแนวทางการปลดหนี้ ที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง จากบุรุษผู้มั่งคั่งที่สุดในบาบิโลน ชื่อบท The Camel Trader of Babylon ของหนังสือ The Richest Man in Babylon โดย George S. Clason กันดีกว่า

อ่านต่อ
Image

มาหาข้อมูลความสัมพันธ์ของแต่ละ user กันเถอะ

หลังจากที่กำเนิด platform ที่มีชื่อว่า Facebook มาหลายปี นับตั้งแต่ 2009 จนถึงปัจจุบัน 2022 ก็บริษัท Facebook ก็เริ่มเปลี่ยนเป้าหมายของบริษัท ไปทำระบบ Metaverse หลายๆคนอาจจะเคยสงสัยว่า เวลาที่ ระบบที่เรียกกันว่า Social Network และกิจกรรมที่เรียกกันเพิ่มเพื่อนๆ มีขั้นตอนหรือการทำงานอย่างไร

อ่านต่อ
Image

มาดูทฤษฎีเวกเตอร์ ที่เขียนด้วยไพธอนกันเถอะ

Linear Algebra เป็นศาสตร์หนึ่งในสาขาคณิตศาสตร์ ที่เกี่ยวกับสมการเชิงเส้น และคุณสมบัตรการเปลี่ยนแปลงของสมการเชิงเส้น ไม่ว่าจะเป็น แผนภาพเชิงเส้น (Linear maps) เมทริกซ์ (Matrix) และ เวคเตอร์ที่จะพูดถึงในบทความนี้ (Vector Spaces) จะนำมาแปลงเป็น code โปรแกรมที่เขียนด้วย python

อ่านต่อ
Image

Linear Algebra ใครบอกว่าเรียนมาไม่ได้ใช้ ว่าด้วยเรื่องการแก้สมการด้วย Matrix ใน Machine Learning

สมมติว่าเรามีข้อมูลและปัญหา อยู่ชุดหนึ่งที่มีตั้งแต่ 2 ตัวแปรขึ้นไป ในการแก้ปัญหาเราจะนำข้อมูลมา plot ลงในกราฟตาราง แล้วหาความสัมพันธ์ เพื่อได้ค่าที่ต้องการทราบ แต่วิธีนี้ค่อนข้างจะลำบากและใช้เวลานาน นักคณิตศาสตร์จึงคิดค้นเทคนิคต่างๆ เพื่อให้ง่ายในการคำนวณ ลองมาดูโจทย์สักตัวอย่าง

อ่านต่อ
Image

พื้นฐาน 5 ข้อที่ควรรู้ ในการทำ Web Scraping

ปัจจุบันมีเว็บไซต์มากมายให้สามารถเข้าถึงข้อมูล โดยเป้าหมายและเหตุผล ก็แตกต่างกันไปตามลักษณะการนำไปใช้งาน อย่างเช่น การทำข้อมูลเสริมเพื่อการตัดสินใจ โดยการสร้าง Model Machine Learning เพื่อช่วยในการตัดสินใจ มาดูกันว่าทั้ง 5 ข้อมีอะไรบ้าง

อ่านต่อ
Image

การจัดกลุ่มข้อมูลด้วยเทคนิค Data binning

การ binning เป็นการจัดกลุ่มที่มีจำนวนมากๆ และ มีความต่อเนื่อง อย่างเช่น Linear Regression กลุ่มข้อมูลเพื่อตรวจสอบข้อผิดพลาดของข้อมูลที่อยู่ในช่วงเล็กๆ โดยกำหนดกลุ่มค่า bin เอาไว้เพื่อเป็นตัวแทนของกลุ่มข้อมูลที่เราสนใจ

อ่านต่อ
Image

ศิลปะของ Clean Code

เปิดหัวเรื่องมาว่าเป็นเรื่องของศิลปะการเขียน Code ผู้อ่าน หลายคนคงจะคิดว่ามันเหมือนกับการวาดภาพ ถ่ายภาพ ที่คิดว่าแค่ถ่ายภาพหรือวาดให้ดูแล้วสวยก็พอแล้วใช่มั้ยล่ะ เป็นข่าวร้ายสำหรับผู้อ่านที่คิดแบบนั้น

อ่านต่อ
Image

สมมติฐานในสถิติศาสตร์คืออะไร

พื้นฐานเริ่มต้นการวิจัยคือการตั้งคำถาม แต่ไม่สักแต่ถามเพียงอย่างเดียวจะต้องพิสูจน์ด้วยว่าคำถามที่ถามมีคำตอบหรือไม่ จะได้คำตอบอย่างไรไม่สำคัญเพราะมันคือความรู้

อ่านต่อ
Image

AutoML ใครๆก็สร้าง Model AI ได้

เวลาที่เปิดคอมพิวเตอร์แล้วต้องการเปิดรูปภาพ แล้วเราก็จะเห็นรูปภาพ สมองก็ตีความจากภาพที่เห็นตามความเข้าใจ อันนี้คือมนุษย์ทำ แต่ถ้าเป็นคอมพิวเตอร์ทำล่ะ...

อ่านต่อ
Image

8 ทักษะที่จำเป็นงานด้าน AI Engineer

ในช่วงเวลานี้คงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก midjourney ที่เรียกเสียงหือหาภาพวาดจากจินตนาการของ AI ที่นำภาพต่างที่ได้จาก Keyword ที่ป้อนให้มาสร้างเป็นภาพวาด ทั้งยังมีคนหัวใสนำเอาภาพที่ได้จาก AI นี้ไปประกวดจนชนะรางวัลที่ 1 มาแล้ว เนื่องจาก Artificial Intelligence หรือ AI ได้มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องในหลายปีที่ผ่านมา และยังคงจะแตกแขนงไปอีกโดยสังเกตได้จาก Tech Giant หรือ Tech Startup ที่พยายามพัฒนา AI Application ที่มีความสามารถใหม่ออกมา 8 ทักษะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย

อ่านต่อ
Image

สอนการตั้งค่า mode sleep สำหรับ macbook

หากใครที่กำลังมีปัญหาในการหาเมนูตั้งค่า เปิดหน้าค้างเอาไม่ให้เข้า mode sleep ผู้เขียนพอดีมีปัญหาเช่นเดียวกัน วิดีโอคลิปด้านในบทความนี้ มีคำตอบไปรับชมกันในบทความกันเลย

อ่านต่อ
Image

Review Book : Fundamental of Deep learning in practice

ผู้เขียน เห็นเนื้อหาในหนังสืออยู่บทนึงที่น่าสนใจ และคิดว่าสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับงานในอนาคตได้ จึงตัดสินใจซื้อหนังสือเล่มนี้มาแล้วลงมือทำตามขั้นตอนและคำแนะนำในหนังสือทุกขั้นตอน หลังจากที่ได้ลงมือทำทุกบท จนจบแล้ว จึงนำมารีวิวให้เผื่อมีใครกำลังจะตัดสินใจซื้อหนังสือเล่มนี้ ผู้เขียนคิดว่า หนังสือเล่มนี้ จัดว่าเป็นหนังสือที่ดีเล่มหนึ่ง สำหรับผู้ที่สนใจในด้าน ​Machine learning, Deep learning ระดับพื้นฐาน

อ่านต่อ
Image

สรุปวิธีใช้เครื่องมือหาเทรนด์หม้อทอด

ในบทความนี้เป็นเรื่องราวที่อ่านจากหนังสือเล่มหนึ่งเป็นบทที่ผู้เขียนชื่นชอบมากที่สุด แล้วอยากนำมาสรุปใจความมาเล่าต่อแก่ผู้อ่านทุกท่านที่สนใจในเรื่องของ data ได้อ่านกัน ใครกันที่เป็นผู้ปลุกกระแส หม้อทอดไร้น้ำมันให้ตื่นขึ้น ผมเป็นตัวแทนที่จะย่อยใจความหนังสือ ของคุณ ณัฐพล ม่วงทํา ในบทนี้มาให้ได้อ่านกัน

อ่านต่อ
Image

สรุปเรื่องดูข้อมูลการซื้อสินค้าบอกได้ว่าใครตั้งครรภ์

สำหรับบทความนี้เป็นการสรุปบทความที่นำ case study หนึ่งที่น่าสนใจว่าห้างสรรพสินค้าในอเมริการู้ได้อย่างไรว่าใครตั้งครรภ์ ซึ่งผมเป็นตัวแทนที่จะย่อยใจความหนังสือของคุณ ณัฐพล ม่วงทํา ในบทนี้มาให้ได้อ่านกัน

อ่านต่อ
Image

เราทำ dashboard ไปเพื่ออะไร และ หลักการทำ dashboard ที่ดีทำอย่างไร

Dashboard หรือ BI Tool เป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้ User เห็นสิ่งที่จะช่วย Business Value เราดีขึ้น หรือ สามารถตัดสินใจเพื่อวัตถุประสงค์บางอย่างที่ Dashboard ต้องการจะบอกเรา

อ่านต่อ
Image

Data Engineer ทำงานกับใครบ้าง

ในโพสนี้ มาชวนอ่าน “Data Engineer ทำงานกับใครบ้าง” โดยสรุปจากหนังสือ Fundamental of Data Engineer ซึ่งจะนำทักษะต่างๆ ที่สรุปเอาไว้ในโพสที่แล้ว มาใช้ในการทำงานร่วมกับ stake holder อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องในธุรกิจ

อ่านต่อ
Image

ทำไมต้องทำ feature engineering

ทำไมต้องทำ feature engineering เรามักจะได้ยินคำนี้อยู่บ่อยๆ ในงานด้าน machine learning แต่มันคืออะไร ทำไปทำไม

อ่านต่อ
Image

การใช้ DevOps และ DataOps ในการปรับปรุงประสิทธิภาพของการพัฒนาซอฟต์แวร์และธุรกิจ

Devops มีเป้าหมายที่จะปรับปรุงและควบคุมคุณภาพเพื่อการส่งมอบโปรดักท์ที่มีคุณค่าได้อย่างรวดเร็ว ที่มุ่งเน้นในงาน software products เท่านั้น ส่วน Dataops จะมีกระบวนการทำงานที่คล้ายกันกับ Devops แต่มีเป้าหมาย มุ่งเน้นในงานด้าน Data products เท่านั้น

อ่านต่อ
Image

การแก้ไขข้อมูลที่ขาดหาย ค่าว่างในชุดข้อมูล เพื่อประสิทธิภาพ machine learning

เมื่อโพสที่แล้ว เราพูดถึงการเปลี่ยนข้อมูลจากภาษาของมนุษย์ เปลี่ยนให้เป็นภาษาที่คอมพิวเตอร์หรือเครื่องสามารถอ่านค่าได้ ก็คือตัวเลข แต่ในโพสนี้จะพูดถึงวิธีจัดการค่าว่าง เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดตามที่กล่าวมาข้างต้น

อ่านต่อ
Image

สิ่งสำคัญของการสร้าง model ML คือการปรับข้อมูลให้ Normalization และ Scaling

จากโพสที่แล้ว เมื่อเราทำการ cleansing data จนได้ระดับที่น่าพอใจแล้ว สิ่งถัดไปที่จะต้องพิจารณาเพิ่มเติม จะขอเขียนในโพสนี้อยู่ 2 เรื่อง คือ 1. การกระจายตัวของข้อมูล (Data Distribution) 2. สเกลของข้อมูล และ การปรับเปลี่ยนข้อมูลให้มีสเกลเดียวกัน ซึ่งทั้งสองเรื่องนี้ เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องทำก่อนที่จะนำข้อมูลไปสร้างเป็น Model Machine learning

อ่านต่อ
Image

การสร้างศักยภาพใน Dataops: การทำระบบให้เป็นอัตโนมัติเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการข้อมูล

ในโพสที่แล้ว เขียนถึงเรื่อง Dataops ที่เป็น culture และมีกระบวนการในการจัดการข้อมูล หรือ data pipeline มีเรื่อง technical หลักๆอยู่ 3 อย่าง ได้แก่ Automation, Observability and Monitor และ Incident response

อ่านต่อ
Image

สรุปการเขียน Code จัดการวันที่และเวลาครบจบใน Python working-with-dates-and-times-in-python

ข้อมูลประเภทวันที่และเวลา (Datetime) เป็นข้อมูลที่สามารถกำหนดให้เกิดขึ้น เปลี่ยนแปลง หรือ การลบออกไป ของ สิ่งต่างๆที่ต้องการกำหนด พูดง่ายๆก็คือ มีข้อมูลประเภทวันที่และเวลามีอยู่รอบตัวเรา

อ่านต่อ